Thứ Sáu, 7 tháng 10, 2016

Giải nhiệt với lẩu chua cá lăng

giết thịt cá lăng béo ngọt, măng rừng chua chua, rau bìm bịp thanh mát... đã kết hợp tạo nên món lẩu rau rừng ngon mồm của khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai.
Nằm cách thức Sài Gòn khoảng 80 km, khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai mang hệ động thực vật rừng bất chợt, những hồ nước lớn và các di tích văn hóa, lịch sử là điểm tới đầy sứ hấp dẫn đối với du khách. đến đây, du khách sẽ được hòa mình vào tự dưng, thăm quan địa đạo Suối Linh, di tích Trung ương cục Miền Nam, khám phá hơn 40 loại lá và rau rừng có thể ăn được hay đi thuyền thưởng ngoạn cảnh đẹp của lòng hồ Trị An và đánh bắt cá...

Cá lăng là đặc sản của khu bảo tồn đột nhiên văn hóa Đồng Nai. Cá thường được chế
biến thành phổ thông món như nướng, kho, nấu canh chua hoặc nấu lẩu. Ảnh: Huấn Phan.
ko chỉ mang vậy, sau khi đã mệt tuồi mang các hoạt động dã ngoại, du khách sẽ được thưởng thức những món đặc sản của vùng đất này như tép um rau rừng, cá cơm cừu bột, khô cá kìm bóp gỏi xoài, cá lăng nướng và đặc biệt là lẩu chua cá lăng rau bìm bịp. Đây là một đặc sản nổi tiếng của địa phương mà người dân muốn giới thiệu mang du khách.
Ở Việt Nam, cá lăng sinh sống chủ yếu ở những vùng sông suối, thác ghềnh... đa dạng nhất là vùng núi Tây Bắc, khu vực Tây Nguyên, sông Đồng Nai... Nhờ sinh sống trong môi trường trùng hợp nên giết cá săn chắc, ăn với vị ngọt và không mang mùi tanh nên rất được ưa chuộng. Theo kinh nghiệm của người dân ở đây, cá lăng nấu lẩu phải là cái cá còn sống vừa được đánh bắt lên.

Cá nấu lẩu thường được thái thành từng khúc, chần sơ qua nước
sôi trước lúc um chung có các vật liệu khác. Ảnh: Huấn Phan.
Cá lăng sau khi làm sạch được để nguyên con hoặc thái thành lát tùy theo sở thích của từng người. Cá được chần sơ qua nước sôi để giết thịt cá được săn lại. Phi thơm một ít dầu mang hành băm và tỏi, tiếp tới cho cà chua, măng tươi và cá vào đảo sơ, nêm ít gia vị rồi để nhỏ lửa cho cá được thấm. Tiếp tới cho nước hầm xương đã đun sôi vào nồi lẩu rồi tiếp diễn đun sôi.
Ẳn kèm sở hữu món lẩu chua thơm ngon này chẳng thể thiếu rau bìm bịp, 1 loại rau dại có phổ biến trong các cánh rừng ở đây. Theo dân gian, rau bìm bịp là một chiếc thuốc mang tác dụng chữa trị bệnh gút, giảm đau, hạ sốt, chống viêm, điều kinh. Người dân thường dung lá thân tươi giã nhuyễn chữa sưng đau, cầm máu, bong gân, gẫy xương kín...

Lẩu chua cá lăng ăn kèm rau bìm bịp là 1 đặc sản của vùng núi rừng thượng nguồn sông Đồng Nai. Ảnh: Huấn Phan.
Theo kinh nghiệm của người dân vùng này, rau bìm bịp ăn lẩu muốn ngon phải chọn những ngọn còn non, vì cọng rau vừa xanh, vừa giòn giòn lại sở hữu vị thanh mát ngon miệng. Rau sau khi hái về được rửa sạch, để ráo nước. khi ăn chỉ cần nhúng sơ rau vào nồi nước lẩu đang sôi rồi thưởng thức. Chỉ chừng chậm tiến độ thôi là đủ để bạn được thưởng thức 1 món ăn ngon đầy quyến rũ của núi rừng ở đây.
Ngoài rau rừng, lẩu cá lăng dùng kèm có bún hay ăn như một món canh chua thông thường cũng rất ngon miệng. nếu như có dịp đến khu bảo tàng đột nhiên văn hóa Đồng Nai trong những ngày nắng hot, bạn đừng quên thưởng thức món lẩu chua cá lăng rau rừng vừa ngon miệng hấp dẫn vừa mang tác dụng giải nhiệt rất khả quan cho bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét